Tác giả Chủ đề: Rau càng cua có td thanh nhiệt, chữa viêm họng  (Đã xem 2303 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi thanhha78

  • Thành Viên
  • *
  • Bài viết: 16
  • Thích 0
Trả lời #1 vào: 12-03-2013 19:58:54
Rau càng cua còn gọi là cây càng cua chín mé, cúc áo, quỷ châm thảo, thích châm thảo, tiểu quỷ châm, cương hoa thảo...

Loại rau này sống quanh năm ở nơi ẩm thấp, khi còn nhỏ rau mọc thẳng đứng, sau đó bò lan ra mặt đất, thân chia ra thành nhiều nhánh nhỏ, có màu xanh nhạt, toàn thân nhớt, nhẵn.

Lá mọc so le, có cuống, phiến dạng màng, trong suốt. Hoa hợp thành bông dạng sợi có cuống ở ngọn. Quả mọng hình cầu, có mũi nhọn cứng ngắn ở đỉnh.

Cây mọc khắp nơi ở nước ta, nhân dân thường luộc hoặc xào với tỏi có thể làm rau sống ăn rất bổ và mát. Cây được sử dụng làm thuốc thường dùng tươi vì cây mọc suốt 4 mùa.
Rau càng cua có tác dụng bổ âm huyết, thanh nhiệt, giải độc, thông ứ, chỉ thống, lợi tiểu. Là món ăn bài thuốc rất thích hợp chữa trị chứng phế nhiệt miệng khô khát, chứng huyết nhiệt sinh mụn nhọt lở ngứa, chứng vị nhiệt sinh táo bón, tiểu buốt gắt, và chữa chứng đau mỏi cơ khớp do phong nhiệt…

Bài thuốc theo kinh nghiệm dân gian

- Chữa viêm họng: rau càng cua 50 - 100g, rửa sạch nhai ngậm, hoặc xay nước uống hàng ngày. Dùng liền 3-5 ngày.
- Hỗ trợ chữa đái tháo đường(miệng khát): Rau càng cua 100g rửa sạch bóp giấm (có thể dùng chanh), ếch 1 con (100g), lột da, làm sạch bỏ đầu, lấy thịt tẩm bột, rán chín vàng. Tất cả trộn đều, ăn tuần 2-3 lần.

- Chữa thiếu máu: Rau càng cua 100g rửa sạch bóp giấm, thịt bò 100g, cho gia vị vừa đủ xào chín tới trộn đều ăn, nóng với cơm. Một tuần ăn 3 lần.

- Chữa tiểu khó, nước tiểu sẻn đỏ: Rau càng cua 150-200g, rửa sạch, cho 300ml nước đun sôi , chia 2 lần uống trong ngày. Uống liền 5 ngày.

- Chữa đau lưng cơ co rút (nhiệt độc nhập kinh thận): Rau càng cua sắc uống mỗi ngày 50 - 100g.

- Chữa chín mé (sưng tấy, chưa vỡ mủ): Rau càng cua 100 - 150g, cho 250ml nước, đun sôi chia 2 lần uống trong ngày. Bã đắp ngoài.

- Chữa mụn nhọt lở ngứa do ban nóng: Rau càng cua 150g, rửa sạch ăn sống, hoặc xay nước uống.

Lưu ý: Người tỳ vị hư hàn đang tiêu chảy không nên dùng.  

Theo Sức Khỏe Đời Sống