Tác giả Chủ đề: Món Ngon Ba miền!  (Đã xem 5755 lần)

0 Thành viên và 3 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi start2404

  • Người Tôi Cưu Mang
  • ****
  • Bài viết: 1.245
  • Thanked: 33 times
  • Thích 2
  • Giới tính: Nam
Trả lời #17 vào: 04-08-2011 19:20:02
Mình xin góp vui topic này với tiết mục: cá nướng ngói đậm chất Miền Tây Nam Bộ. Có cả phần hướng dẫn thực hiện cho bác nào muốn thử tài :).

 
 
Cá nướng trên ngói là kiểu ăn quen thuộc của người miền tây Nam Bộ
Nếu ở những nơi, không thể nướng bằng ngói, thì mình cũng có thể nướng bằng lò nướng để trên bàn, làm bằng một loại đá đặc biệt, hay bằng vĩ sắt, quan trọng là cá được ướp đúng gia vị, mùi vị thì vẫn thấy ngon , không thua gì nướng trên gói

Nguyên liệu:

-500 g cá chẽm ( Hoặc phi lê cá nào mà mình thích )
- Bột nêm , tiêu, đường, ớt bột ( hoặc sa té thì ngon hơn)
- Rau sống các loại, rau thì là
- Bếp than và viên ngói

Thực hiện:

Cá làm sạch, cắt khúc, lọc lấy phi lê cá ướp với chút bột nêm, tiêu, đường, ớt bột ( saté)để chừng 30 phút ( hay lâu hơn cho cá được thắm ) cho ngấm đều gia vị.

Quạt than thật hồng, đặt miếng ngói lên than hồng cho thật nóng, xếp cá lên nướng vừa chín, bốc thơm là được, rắc thì là lên trên.( Thường  người miền Nam, thì hay dùng mỡ hành (hành lá xắt nhỏ, dầu nấu cho nóng, để vào tí muối, bắt ra khỏi lửa , bỏ hành vào )
Múc mợ hành chế lên cá đã chín, vàng.

Cá nướng trên ngói có hương vị rất đặc biệt: thịt cá ngọt, thơm nồng mùi rau thì là, vị cay của ớt và các loại gia vị. Dọn kèm với rau sống, chấm mắm tôm pha chanh ớt.

Nếu không thích mắm tôm, bạn có thể thay bằng nước mắm tỏi, hay bằng nắm nêm pha.

Cá nướng ngói là kiểu ăn cá nướng quen thuộc của người miền Tây.


 nguồn: Ct.Ly
Chúc các bác ngon miệng.

Ta lang thang về miền vô định,
Cõi trần ai lắm cảnh đau thương.
 


Ngủ rồi carycon

Trả lời #16 vào: 12-07-2011 09:59:30
Đây là một món dân dã, rất dễ ăn, mời các bác thưởng thức:
Cá rô nấu canh cải xanh
Nguyên liệu:
Cá rô : 05 con
Cải cay: 05 bẹ
Gia vị: muối, nước mắm, gừng tươi, hành khô, hành hoa và ngò. Tiêu.
Cách làm:
Cá rô cắt bỏ mang, đánh sạch vảy, rồi rửa trong nước chè xanh đậm đặc cho hết mùi tanh. Cho vào nồi, đổ vào một tô rưỡi nước lạnh, một chút muối (nhạt thôi) và đập dập một miếng gừng thả vào, luộc chín;
Cá chín vớt ra gỡ tách lấy hai lườn cá ra, đem xương giã nát (hoặc cho vào cối điện xay nhuyễn, thả vào nồi trở lại và đun sôi, lọc bỏ bã, để làm nước dùng;
Trong lúc chờ ninh nước dùng, bà con tranh thủ gỡ thật hết xương trong phần thịt cá. Đập dập một củ hành khô phi thơm rồi xào qua cho cá được thơm (chú ý để thịt cá được béo ngậy, bà con không nên tra mắm khi xào);
Cải cay: rửa sạch từng bẹ rồi đem thái thật nhỏ;
Gừng tươi: bóc vỏ, thái sợi;
Hành hoa và ngò thái nhỏ;
Đập một tép hành phi thơm, dằm nát trứng cá cho vào phi cùng (nếu cá rô có trứng), trứng cá được phi thơm sẽ nổi thành váng trên tô canh rất đẹp mắt. Lọc trong nước dùng trút vào đun sôi, thả rau cải thái nhỏ vào và đun sôi trở lại, trút đĩa cá đã xào thơm vào, tắt bếp rồi mới tra hành ngò và gừng, cuối cùng tra thêm một chút xíu nước mắm để làm tăng độ ngọt của canh.
“Cần tái, cải nhừ” đó là kinh nghiệm truyền khẩu của nhân dân, rau cải phải được đun chín hơn các loại khác như rau muống, rau dền một chút mới ngon. Ngoài ra, món canh này theo kinh nghiệm của tôi, bà con nấu hơi nhạt không nên tham nấu đặc quá.

 


Ngủ rồi oliu

Trả lời #15 vào: 06-07-2011 15:08:53
Thấy chương trình TSMT tại quán cơm nhộn nhịp quá, Liu xin giới thiệu món chè rất phù hợp với mọi người nè. Món này Mama Leader Tím nấu ngon phải biết.
CHÈ KIỂM
Vui hòa sắc thắm rộn nơi nơi,
Chè Kiểm mùi ngon hạng nhất đời.
Lạt lạt sa kê, dừa béo ngậy,
Dòn dòn đậu phụng, mít vàng tươi.
Chuối xiêm bí rợ hầm hơi chín,
Bột báng khoai lang nếm thật bùi.
Dùng mặn dùng chay đều tuyệt hảo,
Quà hèn lắm kẻ thích mê tơi.

Chè kiểm hay còn được gọi là chè dừa, chè trái cây là thức chè thập cẩm được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau như trái cây, củ, quả tự nhiên rất tốt cho sức khỏe và được ưa chuộng đặc biệt vào những ngày hè.
Món chè kiểm có xuất xứ từ đồng bằng sông Cửu Long, bởi nơi đây có đủ loại cây trái quanh năm. Món chè kiểm được coi là dễ nấu và phong phú về nguyên liệu, tùy theo sở thích của từng người để nấu cho hợp khẩu vị. Tuy nhiên, món chè này nhất thiết phải có hương vị của dừa, có thể là dừa khô hoặc dừa tươi, vị thơm và ngọt mát của dừa quyện với các loại cây trái tạo nên mùi thơm, vị ngon mát hấp dẫn cho nồi kiểm.
Chè kiểm nấu từ rau, củ, quả tự nhiên.

Chè kiểm ngon và mát thường có hai loại, một loại là chè kiểm trái cây và chè kiểm viên mãn. Hai loại chè này có khác nhau đôi chút về nguyên liệu nhưng đều có dừa và thiên về nguyên liệu tự nhiên. Với chè kiểm trái cây, thường nấu từ đậu đũa, mướp hương, khoai lang, bí đỏ, đậu phộng, hạt sen, nấm mèo, táo đỏ…tất cả những nguyên liệu rau, củ, quả đều được xắt khúc, xắt hạt lịu, với đầu đũa thì tước xơ và cắt từng đoạn sao cho vừa miệng.
Đem ướp súp bột canh với khoai lang và bí đỏ, hạt sen, đậu đũa, đậu phộng cho ngấm, Cho nước dừa xiêm và nước cốt dừa vào đảo đến bắc bếp nấu chín. Thường thì rau, củ quả nào lâu chín ninh trước, thứ nào dễ chín cho vào sau. Tiếp sau đó, cho táo đỏ, nấm mèo, mướp hương đun cùng. Đun đến khi nồi kiểm chín nhừ các nguyên liệu, lúc này cho sợi dừa nạo, bột đao khuấy đều, rồi bắc ra. Khi múc chè kiểm ra bát, rắc thêm đậu phộng rang giã nhỏ. Nồi chè kiểm củ quả có vị đầm đà, nước chè sột sệt, thơm mùi cốt dừa và có bị ngọt thanh từ bí đỏ, khoai lang.
Chè kiểm viên mãn ăn như một thức chè giải nhiệt mùa hè.

Còn với chè kiểm viên mãn làm đơn giản hơn từ bột năng, bí đỏ và đậu phộng. Gọi là viên mãn bởi nồi kiểm này gồm những viên chè hình tròn xoe, có nhân đậu phộng giòn tan, ngoài vỏ dai dai, mềm mềm, ăn rất vui miệng. Quả bí đỏ gọt sạch đem hấp chín, rồi lấy muỗng bào thành từng viên tròn, một phần nhào bột năng cũng nặn viên tròn hệt như bánh trôi.
Sau đó mỗi viên bí đỏ và viên bột năng đem nhồi một hạt đậu phộng ở giữa. Đun nước dừa tươi và dừa nạo, khi sôi thả các viên bột vào, nêm thêm đường và muối cho vừa miệng. Bát chè kiểm có viên bí vàng cam, viên bột năng trắng trong, khi ăn ngậy mùi nước dữa lẫn đậu phộng, có thể cho đá để ăn lạnh cũng rất mát.
Ngày nay, món chè kiểm này xuất hiện nhiều trong thực đơn chay ở nhà chùa không chỉ trong Nam mà cả ngoài Bắc. Không chỉ thế,tại các gia đình nhiều người rất chuộng món chè kiểm này, có thể nấu vào ngày rằm, mùng một hoặc cả ngày thường như một thức chè giải nhiệt trong mùa hè cho các thành viên trong gia đình.
Thu Hường
Nguồn: soha.vn

 


Ngủ rồi meocon@6789

  • Thành Viên
  • *
  • Bài viết: 55
  • Thích 0
Trả lời #14 vào: 06-07-2011 12:16:14
Hic...
Giữa các chốn thị thành này mà bác nhắc đến \\\"Nhút mít\\\" thì.... chẹp quá xa xỉ, quá ước ao.... Gần 20 năm qua em đã ko được ăn cái món xa xỉ này roài. ỰC...(lép chép,lép chép) thèm thật.
Món này mà nấu canh giấm thì đặc biệt ngon: Khi nhút hơi chua chua 1 tý, vớt ra vắt khô nước, thái nho nhỏ xíu, chiên hành mỡ lên và xào... xào 1 lúc nó ngấm dầu mỡ (nhớ cho đầy đủ gia vị nhé các bác) cho lạc rang giả nhỏ (hoặc lạc sống giã cũng được nếu ai thích ăn với lạc sống) khoảng 2 phút là đổ nước vào đun sôi nhắc xuống và ăn. Ngày xưa ko có Sườn heo để nấu nên ko biết thế nào, chắc bỏ ít sườn heo vào hầm nữa thì cũng ngon lắm lắm.
Còn nữa nhá: Đặc biệt vào mùa đông mà có nhút mít xào ăn với cơm nóng vừa chín tới thì.... chết cơm.

 


Ngủ rồi carycon

Trả lời #13 vào: 30-06-2011 09:09:43
Chào cả nhà!
Mấy Hôm nay bận rộn quá, vì món thịt chó của em mà mọi người phải phiền lòng, xin tặng lại cho mọi người một món đặc sản quê hương em.

NHÚT
 
“Đừng khinh dưa, nhút, tương, cà
Tuy không lịch sự nhưng mà sạch trong.”
 
Nhút là món ăn chỉ có ở Xứ Nghệ, nguyên liệu làm nhút chủ yếu là xơ mít. Chẳng ai biết nhút có từ khi nào, nhưng ở thế kỷ XVIII, Thanh Chương đã có nhút. Tôi nghĩ rằng xuất xứ của nhút bắt đầu từ sự tiết kiệm. Vùng quê Xứ Nghệ khí hậu tương đối khắc nghiệt, mùa thì gió lào rát mặt, mùa thì mưa lũ ầm ầm nên cuộc sống của nhân dân trăm đường khốn khó. Tháng ba ngày giáp hạt, thóc lúa vơi đi, có những lúc đói đến nỗi những tưởng chỉ cần có thứ gì đó có thể ăn được để sống là tốt rồi, chứ chẳng đòi hỏi gì ngon dở. Và thời điểm đói kém nhất trong năm ấy, vùng quê tôi sẵn nhất chỉ có khoai lang với mít xanh. Khoai làm lương thực thay cơm, còn mít xanh thì được đem chế biến làm thức ăn mặn. Với đôi bàn tay khéo léo đảm đang, người phụ nữ Xứ Nghệ không những chèo chống gia đình qua cơn bĩ cực, mà còn làm “nên thơ” những quả mít xanh…
 
Ở Xứ Nghệ, vùng thôn quê nào cũng có nhút, mỗi địa phương lại có một công thức muối nhút hơi khác nhau; nơi thì muối mặn trong vại cùng với lộc đậu; Nơi thì muối xổi trong liễn cùng với giá và hẹ; Lúc thì bà con chọn xơ mít chín, lúc lại muối mít xanh. Thanh Chương là địa phương được đánh giá là muối nhút ngon nhất Xứ Nghệ. Dù nhút làm ra không để kinh doanh, nhưng “Nhút Thanh Chương” cũng đã thành tên gọi quen thuộc như là một thương hiệu có tiếng.
 
NHÚT MUỐI XỔI
Nguyên liệu :
Mít xanh: 01 quả cỡ 1,2 kg
Muối : 50 gr
Nửa củ tỏi + 01 quả ớt, hành hoa (Hoặc gia vị là riềng, sả băm nhỏ tuỳ thích)
Dụng cụ : 01 tàu lá chuối, mo cau 02 tàu (nếu có), chạc chuối (hoặc lạt giang)
Cách làm :
Làm xơ
Mít tốt nhất là chọn quả xanh hơi già, bổ ra xơ đã ngả màu phớt vàng, chỉ lọc lấy phần xơ;
Thường khi cắt quả mít xanh xuống, ta dùng dao băm nhẹ mấy nhát vào vỏ mít, để cho mủ mít chảy hết rồi mới gọt vỏ, ngâm quả mít đã gọt vỏ vào nước gạo một buổi cho hết nhựa rồi mới bổ lấy xơ;
Tỉ lệ cứ 01 kg mít non thành phẩm (tức là xơ mít đã làm và rửa sạch) thì 50 - 60 gr muối tùy theo khẩu vị mặn nhạt của từng người;
Trộn muối, tỏi, ớt băm nhỏ, hành hoa cắt khúc vào xơ mít, rồi cho vào cối giã nhẹ, hoặc dùng tay nhồi kỹ, cho xơ mít hơi dập khi chín ăn mới mềm và thấm gia vị;
Nếu có mo cau (loại mới rớt từ trên cây xuống đang còn tươi) thì cắt lấy một khúc lấy chày dần cho mo cau mềm ra. Nướng sơ mo cau trên than vừa sát trùng, vừa tạo mùi thơm cho nhút;
Lá chuối cũng thế, gọt sống lá, rửa sạch, lau khô rồi nướng qua cho lá mềm lại khi gói mới không rách;
Gói nhút :
Đặt một tấm mo cau xuống dưới,  trải nhiều lớp lá chuối lên, dồn nhút đã trộn vào và cuộn chặt lại như gói giò lụa, bên ngoài cùng cuộn lại bằng cái mo cau, dùng chạc chuối buộc lại cho chặt;
Cái mo cau còn lại, chằm lại như chằm cái đài múc nước, đặt giò nhút vào trong, buộc dây treo lên trên bếp nấu;
Mùa hè thì khoảng 03 ngày là ăn được, mùa đông thì 01 tuần.
Chú ý :
Nếu không có mo cau, bạn có thể gói bên ngoài bằng lá chuối thôi cũng được, tuy nhiên trong trường hợp này, bạn phải gói thật kỹ nhiều lớp lá chuối, rồi bọc bằng một túi nilon, phòng lá rách nước nhút rỉ ra ngoài;
Nên bó từng giò nhỏ, mỗi hôm ăn một giò, những giò còn lại muốn để dành ăn cả tuần, bạn cò thể cho vào hộp nhựa, để tủ lạnh, khi dùng lấy ra trước bữa ăn chừng 01 giờ để xả lạnh.
Cách ăn :
Khi ăn bạn cắt giò nhút ra, trộn thêm mấy hạt lạc rang giã dập và dăm cái lá chanh thái nhỏ trộn vào, chấm với tương, nước mắm tỏi ớt hay nước kho cá, thịt đều được.
Người Thanh chương thường dọn nhút trong mâm cỗ thay cho món nộm (gỏi), những lúc nhu vậy, nhút thường được trộn thêm một chút thịt gà hoặc thịt ba chỉ luộc.
 
 
NHÚT MẶN
Nguyên liệu :
Xơ mít chín : 01 kg
Rau cần ta : 300 gr
Lộc đậu: 200 gr
Muối : 200 gr
Cách làm :
Xơ mít: loại bỏ bớt những múi lép, vì những múi lép khi muối thường bị nẫu, làm ảnh hưởng đến vại nhút;
Rau cần: Tuốt sạch lá, cắt khúc 04 cm, rửa sạch, phơi héo;
Lộc đậu : Nhặt, rửa sạch, phơi héo;
Trộn lẫn các loại rau trên với muối, sắp vô liễn, dùng một cái vỉ tre đè lên, dằn thêm một cục đá cuội, đổ nước nguội vô xâm xấp mặt rau, để chừng một tháng trở lên là ăn được.

 


Ngủ rồi fullmoon_107

  • Thành Viên Gắn Kết
  • Người Tôi Cưu Mang
  • ****
  • Bài viết: 712
  • Thanked: 88 times
  • Thích 0
Trả lời #12 vào: 26-06-2011 23:44:38
Em là trai Xì phố hihi đang tuổi quá teen một chúc, cũng góp vui với cả nhà mấy món đặc trưng cho đất Sài Thành và đặc biệt là gần gũi với sinh viên ...

Dừa tắc
Chẳng khó để kết hợp những nguyên liệu đơn giản thành một thức uống dân dã được nhiều người Sài Thành yêu thích.
 
Một chút ngọt ngào, mát lạnh của nước dừa non, hòa tan với vị chua thanh của những quả tắc, với một ít đá lạnh đã làm xoa dịu đi bao nhiêu mệt mỏi, căng thẳng cho những người đi đường, là cứu tinh của những con khát giữa trưa hè nắng cháy.
 
Cũng giống những món quà vặt khác như chè chuối, bánh tráng trộn, kem chiên…nước dừa tắc trở thành thức uống mà  khi nhớ Sài Gòn người ta vẫn thường hay nhắc đến. Ngồi trong công viên 30/4 hay công viên Lê Thị Riêng thưởng thức một ly nước dừa tắc mát lạnh, ăn miếng cơm dừa dòn dòn trong miệng và ngắm thành phố chuyển động lại thấy yêu Sài Gòn thêm, một cảm giác thật thú vị mà không cứ phải ngồi trong những nhà hàng sang trọng, ăn những món cao lương mĩ vị mới thấy Sài Gòn đáng yêu.



Bò Bía
Bò bía luôn được cuốn với với 5 loại thực phẩm chính là lạp xưởng, trứng vịt, tép khô, củ sắn cắt sợi và xà lách. Đây không phải là món ăn nguội dù bên ngoài cuốn bò bía luôn... lạnh ngắt. Người ta luôn giữ nóng phần củ sắn xào hoặc xào lại cho nóng khi cuốn thành cuốn bò bía, khi đến tay người ăn dù để qua 5 ,7 phút sau... khi cắn vào cuốn bò bía thực khách vẫn phải thấy phần củ sắn còn nóng ấm. Đó là chi tiết \\\"đắt\\\" nhất của món ăn này.

 


Yes Man!

  • bạn
Trả lời #11 vào: 26-06-2011 22:57:32
Hỡi anh em, bà con gần xa!
Ai ăn thịt chó thì cứ ăn, ai kiêng thì cứ kiêng, không nên can thiệp vào nội bộ của nhau.

Nghe đồn đây không phải là trang web thuộc về tôn giáo, vì thế không nên áp đặt niềm tin tôn giáo, hoặc niềm tin tín ngưỡng lên nhau.

Niềm yêu thương con người, nhân từ với mọi sinh linh, đôi khi phải đi qua giai đoạn \\\"yêu cái mình ghét\\\" như một thử thách! Còn chấp hình tướng thì còn lâu mới về cõi an lạc...

Mọi sự cũng chỉ nằm trong vòng xoay Vay - Trả, Trả Vay...

Chúc mọi người vui vẻ.

Hãy trả topic lại cho những người lập ra nó...
Cám ơn!

 


Ngủ rồi Osama_Pikachu

Trả lời #10 vào: 26-06-2011 18:49:41
Xin lỗi hình như mấy Bác đi xa ý định của em lập topic nay quá rồi. Với lại em thấy mỗi người có quyền muốn thưởng thức những gì họ cảm thấy ngon, chúng ta cũng ko có thể bảo họ ăn như thế là sai. CŨng giống như mỗi vùng miền có nhưng đặc trưng riêng.
Mình chỉ lập topic này để mọi người có thể thư giãn và tự hào về món ăn quê mình. Xin đừng làm căng thẳng.
Mọi người cứ tiếp tục nhé.
Anh bymyside, rượu cần là số 1 của các tỉnh Tây nguyên rồi. :P

 


Ngủ rồi bymyside4

Trả lời #9 vào: 26-06-2011 17:31:44
Bác Caryon rút kinh nghiệm  heng, món bác đưa lên, người này ăn được, người kia không ăn được, phiền phức lắm. Đi ăn, đi uống, trên cùng 1 bàn khi gọi món ăn, bác Carycon phải để ý chứ  :laugh:
Các bác trên diễn đàn cũng ngộ thiệt. Đã ăn uống là chỉ ngon hay dở, giờ các bác lại bạn sang chuyện khác. Bymyside thấy kì quá đi mất hihi.
Bymyside xin giới thiệu 1 món. Ở Tây nguyên có 1 loại Rượu, đó là rượu cần, từ trẻ tới già, đàn ông cũng như phụ nữ, người theo đạo phật hay Thiên chúa giáo, ai ai cũng đều uống được loại này.
Bymyside xin giới thiệu loại rượu này.Và sẽ cố gắng dịp nào đó sẽ mang xuống Sài Gòn cho các bác thưởng thức  :)
Chúc các bác \\\" Thảo luận \\\" vui vẻ  :laugh:

 


Ngủ rồi canthoquetoi

Trả lời #8 vào: 26-06-2011 17:04:04
Trong cuộc đời của mình, điều mình buồn mải trong lòng là chuyện con chó của mình ...Cách nay gần 20 năm rồi mà mình mãi nhớ hoài không thể quên đuợc . Con chó là con vật rất trung thành ...Chính vì chuyến đi định cư sang đây mà gia đình mình để lại con chó cho cậu của mình nuôi ...Nhưng chỉ 1 tuần thôi ....là nó chết ...Nó không thèm ăn và uống ...Nó chỉ lặng lẻ đi lên phòng ngủ của mình ngày xưa và leo lên giuơ`ng , ngửi cái gối rồi leo xuống nằm dưới đất mà nhớ mình . Ngày qua ngày như vậy mặc dù cậu của mình rất thương yêu nó cố dỗ dành và đem đồ ăn đưa tận miệng nó củng không màng đếm xỉa đến ...và rồi không chịu đựng nổi nó đã chết trong vòng gần 1 tuần sau khi mình rời VN ...Mình nghe tin ấy mà khóc thật nhiều ngay cả bây giờ đây mình vẩn thất xót xa .
Thú thật nếu ai nói mình nhát gan mình củng chịu thôi . Nhưng thật ra đời có vô số món ăn ...Mình không hà tất gì phải chọn chó mèo để ăn đâu các bạn ạ ...Ngay cả với các thịt cừu, thịt nai, thịt mễng , thịt chim ....Mình đều không ăn cả ...Biết cái câu là \\\" Vật dưỡng nhơn \\\" nhưng hà tất gì lại có thể hạ sát một con vật trung thành và gần gủi ấy chứ .
Ở xứ mỷ gần 20 năm , là bấy nhiêu năm mình không biết ăn thịt con gà lôi là gì cả .hàng năm hể đến ngày ThanksgivingDay  bên này , con gà lôi chỉ có 5 đô 1 con gần 10 ký  thôi mà mình củng thôi mua ..Ngay cả đi ăn với  bạn bè, thịt cừu nuớng là món nhiều nguời mê nhưng mình vẫn không và chưa bao giờ cho phép mình nếm thử ....
Mình từng đi qua nhửng nông trại , nhìn con cừu hiền lành, nguời ta cắt trụi lông cho mình làm áo vậy là đã quá rồi ...Nhìn con gà lôi liến loắt dể thuơng , nhìn chim bồ câu đậu từng đàn gần bải biển ....làm sao ăn đuợc chúng đây hả

Trên cành chim đậu xin đừng bắn ,
Trong tổ con đang ngóng mẹ về ...

Đó là câu nói mẹ mình dạy mình đầu tiên khi mình bắt đầu hiểu biết
Bạn muốn ăn ngon
Dể thôi ....
Nguời miền Nam có hàng hà vô số món ăn ngon nè
Mình thích nhất là món canh chua bắp chuối nấu với tép
hay Món trứng vịt kho hột vịt ăn hoài không ngán
Cá rô kho tộ
Thịt kho tiêu
Suờng nuớng , hay là làm kiểu cơm tấm Cây Sung của Cần Thơ cách nay 20 năm đi , cơm tấm ăn kèm với dưa chua rau muống nhé

Cái câu \\\" ăn để sống \\\" là câu mình hay tự bảo mình lắm
Ăn cái gì củng có 1 cái giá phải trả của nó ....Chay mặn ,Ngon dở ...trong món ăn có sát sanh  không ? nhiều hay ít ....củng đều có cái giá của mổi món ăn đó .
Hy vọng các bạn có món ăn ngon chia sẻ và không phải là anh gâu gâu hay chị meo meo nhé :)
chúc các bạn vui

Chia sẽ

 


Ngủ rồi NamViet

Trả lời #7 vào: 26-06-2011 16:05:46
banron đã viết:
Trích dẫn

Nếu được thì ta không nên giết thịt con vật nào cả. Nhưng loài người vốn sống nhờ các loài khác nên những cái ác của con người với muôn loài dần được chấp nhận.


Xin phép bạn banron cho BB và toàn thể các thành viên PETA Vietnam và thế giới xin sửa câu văn của bạn thành :

\\\" Ta không nên giết thịt con vật nào cả. Loài người ngụy biện là phải sống nhờ các loài khác nên những cái ác của con người với muôn loài không thể được chấp nhận.\\\"

Link của tổ chức PETA (People for the Ethical Treatment of Animals) : http://www.peta.org
và PETA Vietnam : http://petavn.com/forum/forum.php
 
BB ăn chay trường nên không biết được bạn banron xếp vô loại nào trong câu chuyện trên (chạy 50 bước hay 100 bước), chắc thuộc loại sợ quá chạy cả ngàn bước.

Dù ăn chay trường nhưng BB vẫn phải chấp nhận quan điểm ngụy biện trên vì nó quá phổ biến. Tuy nhiên, trong quá trình tiến hóa, con người đã có sự sàng lọc và chọn lựa ba con vật hợp nhất với nhu cầu ăn thịt để tồn tại, đó là heo, bò, gà, còn các con vật khác như chó mèo ... thì không nên giết hại chúng để lấy thịt. Vậy nên nếu còn phải ăn thịt thì mong các bạn chỉ nên dùng thịt heo, bò, gà (vịt), đừng đang tâm giết hại các con vật khác và nếu được, tốt nhất các bạn bỏ ăn thịt hoàn toàn. Chúng tôi ăn chay trường mà vẫn khỏe mạnh, vẫn lao động bình thường nuôi sống gia đình bản thân và đóng góp cho xã hội đó thôi

Xin lỗi bạn chủ topic vì đã làm loãng chủ đề chính của bạn.

Thân ái !

BiBong (thành viên nhóm NamViet)

 


Ngủ rồi banron

Trả lời #6 vào: 26-06-2011 11:24:15
\\\"Ngũ thập bộ tiếu bách bộ\\\"
(Người bỏ chạy năm chục bước cười người chạy một trăm bước)


Ngày xưa ở làng nọ hay bị nạn cọp bắt người nên ai cũng sợ. Một ngày kia, đám đông trai tráng đang tụ họp bỗng có người la lên \\\"cọp! cọp!\\\", thế là mọi người chạy tán loạn. Cuối cùng hóa ra chỉ là một con mèo lay động bụi cây.

Ai cũng thấy hổ thẹn vì đã quá nhát gan, nhưng có điều này cần suy nghĩ: Những người bỏ chạy 50 bước lại cười những người chạy 100 bước là nhát hơn mình!
Trong các bạn có ai nhìn kỹ con bò chưa? Nó có con mắt rất đẹp, tròn đen và hơi ướt. Mắt ai đẹp mình có thể nói đẹp như mắt bò. Tôi còn thấy nó rất hiền và tốt bụng nữa. Bò cho sữa nuôi trẻ em, kéo cày nuôi người lớn, không cắn bậy, không ồn ào.

Nếu được thì ta không nên giết thịt con vật nào cả. Nhưng loài người vốn sống nhờ các loài khác nên những cái ác của con người với muôn loài dần được chấp nhận.

Mỗi ngày trên thế giới có hàng triệu con bò bị giết thịt và hàng ngàn con chó chịu cảnh tương tự, có điều những nước đang nhâm nhi miếng bò lúc lắc có nên chê những nước ăn thịt chó không?

Mấy dòng chia sẻ, xin trả lại các bác chủ đề Món Ngon Ba Miền.

 


Ngủ rồi Pokemon22

  • Thành Viên
  • *
  • Bài viết: 14
  • Thích 0
Trả lời #5 vào: 25-06-2011 21:01:24
mọi người ơi!
từ xưa, chó là một người bạn trung thành của chúng ta, vậy mà sao lại ...huhu


Thân,

 


Ngủ rồi The Em

  • Thành Viên
  • *
  • Bài viết: 44
  • Thích 0
Trả lời #4 vào: 25-06-2011 20:16:48
Chào cả nhà!
Em thì không thích ăn thịt chó, nhưng cũng chẳng kiêng kị gì. Thực ra thì trước đây thỉnh thoảng bạn bè rủ thì cũng làm ra vẽ hào hứng để góp vui cùng anh em. Nhưng sau khi chứng kiến một chuyện thực tế như sau thì thấy “ngán” thịt chó: “Đó là có lần, do nhà có khách qúy, ông chủ nhà là một nông dân nghèo nhưng hiếu khách. Nhìn tới nhìn lui chẳng có gì để đãi khách, trong nhà còn lại hai con chó, một mẹ - một con, ông ta quyết định thịt con chó mẹ già nua để đãi bạn. Đến bữa ai cũng chén ngon lành, riêng tôi thì thấy con chó con khoảng 2 năm tuổi ngồi chảy nước mắt, lượm từng mảnh xương của mẹ ra vùi dưới cát…! Tự nhiên tôi nổi da gà, từ đó đến nay thấy sợ món này…”

Cá nhân tôi không nghĩ ăn thịt chó là xấu, có lẽ là do quan niệm và tôn giáo của mỗi người mà thôi.

Nhân dịp bác Carycon và bác NamViet có đề cập đến chuyện ăn thịt chó, xin trích dẫn một số thông tin liên quan để mọi người tham khảo.

Giới truyền thông đã có tổ chức một vài diễn đàn về thịt chó, đồng ý cũng có, phản đối cũng có. Chung quy lại có 3 ý kiến chính:

1. Thịt chó là một món ăn đặc biệt của người Việt, cho nên không cần bỏ ăn thịt chó mà chỉ cần quan tâm đến vấn đề vệ sinh thực phẩm.

2. Chó là một con vật nuôi đặc biệt trong những gia đình người Việt. Một con vật có tình, có nghĩa với con người và cũng là vật nuôi được con người dành nhiều tình cảm nhất. Vì vậy không nên giết chó làm thịt.

3. Việc giết chó ăn thịt không liên quan gì đến tính nhân văn hay văn hoá mà chỉ là một món ăn mà thôi. Cho nên ăn hay không ăn thịt chó là tuỳ thuộc vào ý thích và quan niệm của từng cá nhân.
Đọc thêm ở đây: http://vietbao.vn/Xa-hoi/Tieu-dien-dan-ve-cho-va-thit-cho/20851822/122/

Còn đây là một bài được viết trên Wikipedia – Click here

Vì sao các dân tộc nông canh ăn thịt chó, dân tộc thảo nguyên thì không?

Đối với hầu hết các dân tộc nông canh, thịt chó thật sự là một món ăn khoái khẩu, từ Hàn Quốc đến Việt Nam, từ Hà Nội, Nam Định cho đến Sài Gòn, không khó khăn dể tìm thấy một quán thịt chó. Tín đồ trung thành của quán thì cũng đủ các thành phần từ cô cậu - sinh viên lâu ngày gặp nhau, anh công nhân vừa lĩnh được ít tiền lương tháng, công nhân viên chức rãnh rỗi ngày cuối tuần.

Trong khi đó, với các dân tộc thảo nguyên hay có nguồn gốc thảo nguyên thì khác, họ không ăn, thậm chí ghê sợ việc ăn thịt chó, chẳng thế mà xém chút họ đã tẩy chay Worl Cup 2002 tổ chức tại Hàn Quốc vừa rồi. Đó là vì trên Thảo Nguyên, chó và ngựa là hai người bạn trung thành, gắn bó sống chết với mục dân. Chó chăn dắt và bảo vệ đàn gia súc, canh phòng sói lúc nủa đêm, trợ thủ đắc lực của người đi săn, chó là mũi, là tai là mắt, của người. Địa vị của chó ở trên thảo nguyên giống như con trâu trong làng xã nông nghiệp, tuy mục dân không thờ lạy nó nhưng rõ ràng không ai muốn ăn thịt chó, cũng như nông dân rất kỵ việc giết trâu, bò.

Địa vị của chó trong làng xã nông nghiệp thì lại khác, ở đây ngoài nhiệm vụ giữ nhà (mà cũng chỉ là giữ của cho các nhà giàu, chứ bần nông áo rách, nhà tranh thì đâu có gì phải giữ, chó nhà giàu cắn dân nghèo, gây thêm thù thêm oán, chưa kể phần lớn nông dân đến cơm ăn còn chẳng đủ, lấy cơm đâu mà nuôi chó) chó hầu như không làm việc gì lớn cho người. Các dân tộc nông canh có hằng trăm câu miệt thị liên quan đến chó như: chó chết, chó đẻ, đồ chó lộn giống, mồm thối như rắm chó…. Bởi địa vị thấp như thế nên nếu con chó nào không làm tròn được nhiệm vụ của mình, con nào có ý chống đối con người thì bị giết thịt, ăn thịt chó cũng không phải là điều định kiến đối với xã hội nông nghiệp.

 


Ngủ rồi NamViet

Trả lời #3 vào: 25-06-2011 18:42:53
Cả thế giới này có bao nhiêu dân tộc ăn thịt người bạn trung thành của con người như loài chó ? chỉ có dân Hàn và dân Việt, ngoài ra có một số ít dân Quảng Đông xứ Tàu ...

Trong số dân Việt có bao nhiêu người ăn thịt con vật yêu thương và trung thủy với con người như loài chó ? chỉ có số rất ít ...

Cũng biết diễn đàn như xã hội thu nhỏ 9 người 10 ý, không thích bài viết nào thì bỏ qua không đọc. Nhưng chót đọc bài này và cũng lập tức bỏ ngang nhưng vẫn thấy gớm ... phải quay lại viết vài dòng phản đối ...