Thưa cả nhà, quy trình nấu cháo dán ở chùa đã cũ và với mong muốn đưa ra một quy trình thống nhất cho Nồi cháo Miền Bắc để các thành viên mới có thể nắm bắt và thực hiện khi tham gia nồi cháo, Chủ nhật vừa rồi Comoi đã mạo muội cùng các thành viên tham gia nấu cháo bắt tay thực hiện và ghi chép lại quy trình nấu cháo đưa lên Diễn đàn để mọi người cùng thảo luận:
1. Thời gian bắt đầu: 12 giờ 15 phút
- Đun nước và luộc nhân, khi đun cần
+ 01 nồi nước luộc nhân (nồi nhỏ)
+ 01 một nồi to nước, nồi nước to sau khi sôi sẽ san thành hai nồi để nấu
- Khi nồi nhân sôi thì nhấc xuống, ủ một lúc rồi mang ra ngâm vào chậu nước cho nhân nhanh nguội.
- Khi nồi nước to sôi, đặt nồi to còn lại lên bếp, san đều nước ở nồi to đang đun sang, và đổ thêm nước vào nồi to mới đặt lên sao cho mức nước ở hai nồi cao 3/5 nồi (hạn chế cho thêm nước lạnh trong quá trình nấu sau khi cho gạo vào vì dễ gây cháy nồi)
- Cho gạo vào nồi nước vừa sôi.
- Nồi nước mới đặt lên, khi san nước xong thì chúng ta bật bếp cho sôi trở lại rồi hãy cho gạo vào.
Thời gian cho gạo từ 13 giờ 30 – 13 giờ 45:
- Cho gạo vào nồi quấy đều lên, đậy vung nồi lại đồng thời hạ bớt lửa xuống mức lửa vừa phải (ở chùa sẽ có người hướng dẫn cho mọi người biết mức lửa cần thiết này). Khoảng 15p – 20p mở vung quấy đều một lần. Trong vòng 1 tiếng đồng hồ chúng ta sẽ mở vung quấy đều nồi cháo từ 3 lần đến 4 lần là gạo sẽ nở hết.
Khoảng 14 giờ 45:
- Sau khi gạo đã nở hết thì bắt đầu cho nhân thịt xay + bì đỏ + cà rốt vào (chế biến nhân xem ở mục 2).
- Một người múc nhân cho nhân vào từ từ và một người dùng đũa cả to dài quấy thật đều. Chỉ quấy một lần duy nhất rồi đậy kín vung nồi và điều chỉnh mức lửa vừa phải (ở chùa sẽ có người hướng dẫn cho mọi người biết mức lửa cần thiết). Quá trình này, mọi người lưu ý là hạn chế cho thêm nước lạnh vào nồi cháo. Vì khi cho thêm nước lạnh vào chúng ta sẽ phải mở to lửa hơn, dễ làm cho nồi cháo bị cháy.
- Khoảng 20p – 30p sau, nồi cháo sôi thì tắt bếp. Trước khi múc cháo ra nồi để đưa đi bệnh viện phát, quấy thật đều nồi cháo lên để tránh tình trạng có nồi đặc nồi loãng.
2. Chế biến nhân:
Thực hiện trong khi chờ nước sôi và gạo nở:
Thịt lợn xay khi mang về thì cho vào một nồi, múc khoảng 2 – 3 gáo nước sôi hoặc nước luộc nhân cho vào. Mục đích làm cho tơi thịt nhanh và khi cho vào nồi cháo cũng không cần phải quấy nhiều. Nêm gia vị và dầu ăn vào luôn, đảo đều cho ngấm và tan gia vị.
Khi nhân rau nguội thì xay nhân và cho vào nồi thịt, không cần quấy nhiều vì thịt đã được làm tơi ra từ bước trên.
Thời gian từ lúc đặt nước cho đến khi hoàn thành khoảng 03 tiếng. Thời gian nấu cháo cũng có thể bị thay đổi khi bình gas sắp hết.
Quy trình này được tổng hợp từ ý kiến của Merci và Ruacon_xd
Buổi nấu cháo có sự tham gia của: Merci, Ruacon_xd và các thành viên có mặt
Mời cả nhà tiếp tục góp ý để đi đến một quy trình thống nhất cho nồi cháo Miền Bắc.