Tình hình là cực kỳ tình hình, tình nguyện viên nấu cháo càng ngày càng vắng, đặc biệt là vào các buổi thứ 7
Thứ 7 tuần này lại là ngày lễ Giáng sinh nữa, các nhóm đều đồng loạt phát quà trong chiều và tối ngày hôm đấy nên sẽ rất thiếu người đi nấu cháo, phát cháo và chở cháo. Hiện nồi cháo thiếu người ở tất cả các khâu nên mình nghĩ nên đăng ký theo nhóm xem các bạn có thể tham gia được vào khâu nào thì ghi tên vào nhóm đấy và trong nội bộ nhóm sẽ tự phân công lịch thực hiện trong tuần.
1.Nhóm ngâm gạo buổi sang thứ bẩy và CN:Nhiệm vụ: xúc gạo trong thùng gạo màu đỏ mỗi rá 13 bơ gạo (tương đương 13kg gạo) mỗi buổi nấu. Vo gạo và đổ mỗi rá vào thùng nhựa đỏ có nắp trắng, sau đó đổ thêm vào xô một gầu nước để ngâm gạo.(nước vo gạo thì nên tưới cây trong vườn chùa, ko tưới nước vào gốc bưởi)
Hiện nay nhóm này đang có em Huệ, phúc, rùa con
2. Nhóm chế biến nhân rau: hiện mỗi buổi nấu cháo đang dùng 12kg bí đỏ, 5kg cà rốt, 7kg thịt nạc vai xay (xay 2 lần). Ngày thứ bẩy nhân rau vẫn do chị Lan và gia đình ủng hộ, ngày chủ nhật thường là mang đến Chùa và mở hội thi \\\"Ai nhanh tay chém bằng tay em\\\", và thường phải bắt đầu làm rau từ lúc 11g30 hoặc sớm hơn nữa(tuỳ theo tgian của các thành viên tham gia). Lúc này lại có vấn đề phát sinh là các bạn đến sớm để làm nhân rau và đặt nước chưa kịp ăn trưa, ăn ngoài thì tốn mà nhịn thì đói. Giải pháp là tốp đặt nước về ăn trưa và nghỉ luôn, hoặc là em hay em Phúc sẽ mua bánh mỳ mang đến, hoặc là nhận được tài trợ bánh chưng, hoa quả từ sư thầy.
3. Nhóm đặt nước: có mặt ở chùa lúc 11g30, tráng rửa 2 nồi to, 6 nồi nhỏ, đặt lên bếp và đổ đầy nước 1 nồi to, đổ 1/2 nước 1 nồi nhỏ (dùng để luộc nhân, ko đổ quá nhiều vì nồi luộc nhân sẽ bị trào ra bếp).
Nhóm này luôn cần 2 người vì nồi rất nặng, khênh một người khá mệt.
Nhóm này đang có rùacon, em Hùng sv, Huệ và Phúc. Tuy nhiên vì phần lớn là sinh viên nên việc học chiếm khá nhiều tgian, ko thường xuyên đi nấu cháo được. Nhất là vào kì thi thì đồng loạt vắng mặt.
4. Nhóm canh lửa cháo và xay nhân cháo đã luộc:thời gian từ 1g - 3g30
- Nhân cháo sau khi chín được nhấc ra và ngâm vào chậu nước lạnh để làm nguội nhanh. Sau khi nhấc nồi nhân xuống thì chuyển nồi to còn lại lên bếp và múc nước từ nồi to đang đun bên cạnh đổ sang, đổ nước sao cho 2 nồi bằng nhau và bằng 1/2 nồi. Nước trong nồi to sôi thì múc 2 gầu nước sôi để tráng nồi và dụng cụ muôi thìa nấu cháo, phát cháo; 1 gầu nước sôi đổ vào phích để dành tráng những nồi sẽ rửa về sau(tráng trước khi múc cháo).
Nước đã sôi thì giảm lửa (ngọn lửa chớm chạm đáy nồi), đổ gạo vào nồi chú ý rắc đều xung quanh nồi, ko đổ tập trung vào giữa nồi sẽ dễ bị cháy.
Chú ý: Tuyệt đối không quấy cháo trước khi gạo nở ngonXay nhân rau, trộn đều thịt với 4 gói gia vị, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng dầu ăn.
Sau khi gạo nở ngon, cho nhân thịt , rau xay nhuyễn đã trộn đều gia vị vào nồi cháo, chia đều cho 2 nồi to. Lúc này phải dùng que quấy cháo quấy liên tục, đặc thù của nồi to mới là hay bị vón cục bên dưới đáy cạnh nồi. Lửa chỉnh to hơn nhưng ko quá to vì dễ cháy cháo. Nồi to mới này đế dày hơn nhưng do lượng cháo gần gấp đôi nên ko cảnh giác cũng rất dễ cháy (chỉ khổ cán bộ rửa nồi đứng khóc nhè thôi vì cạo cháy nồi này khổ lắm, nồi cao thì ko cao lắm, to thì ko to lắm, tư thế đứng cạo cháy thì khá mỏi). Nghiệp vụ cao cấp này chỉ giành cho thanh niên vừa dài tay, vừa gầy nhỏ xinh xắn mới hợp thôi.
5. Nhóm rửa nồi: tgian từ 3g30 đến khi nồi cuối cùng về chùa.(thường kết thúc mọi việc lúc 5g)
Công việc đơn giản nhưng với tiêu chuẩn cọ thật sạch 2 nồi to, 6 nồi nhỏ mà có 1 người thì khá mệt.
Nồi to sau khi rửa sach, chuyển lại lên bếp thì đổ mỗi nồi 1 gầu nước để ngâm, đến tuần sau khi tráng rửa sẽ đỡ hơn vì cháo ở khe nồi ko cọ hết được, bám lại gây mùi khó chịu.
Quét dọn bếp sạch sẽ, gom rác và chuyển túi rác trong chùa ra bãi rác. Xếp gọn đồ, khoá cửa, trả chìa khoá về chỗ cũ và kết thúc một ngày thay đổi hình thức lao động.
Nhóm này cán bộ chủ lực là em rùa con, em hùng sv, em Tuấn sv ,em Huệ, mỳ tôm.
6. Nhóm chở nồi từ bệnh viện về:hiện đang có Siro, Ki Linh, Phúc, Rausach. Trong trường hợp ko có người chở nồi thì nồi sẽ được chở về chùa bằng xe ôm.
Rất mong mọi người cố gắng vì những bát cháo thơm ngon sẽ giúp được bệnh nhân nghèo rất nhiều trong thời gian cuối năm khó khăn này.